TẠI SAO PHÒNG HÁT MỚI LÀM XONG BỊ CAY MẮT?

Tại sao phòng hát mới làm xong hay bị cay mắt? Đây là câu hỏi của rất nhiều chủ đầu tư, kể cả các đơn vị thi công. Nguyên nhân là từ gỗ ép mà ra. Vậy, tại sao gỗ ép lại gây cay mắt?

Tại sao gỗ ép gây cay mắt?

Sử dụng gỗ ép công nghiệp đang là một trong những xu hướng trang trí hiện đại và sang trọng. Gỗ ép công nghiệp có những ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ cũng như độ bền và đặc biệt là giá thành nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Phổ biến nhất hiện nay là các loại gỗ ép công nghiệp MFC, MDF, HDF

Gỗ ép công nghiệp thường được làm từ các các cây gỗ ngắn ngày như bạch đàn, cao su, keo…. Thân gỗ sau khi thu hoạch sẽ được mang đi xử lý như nghiền nhỏ/bào/tách/làm vụn…trộn cùng keo kết dính, thêm một số thành phần khác sau đó được mang đi sấy để giữ độ ẩm phù hợp nhất và được ép lại theo quy trình nhất định để cho ra các sản phẩm gỗ ép công nghiệp như ý. Các loại keo thường sử dụng là keo protein, keo Urea-formaldehyde và keo Phenol-formaldehyde vì các loại keo này tan trong nước, có tác dụng liên kết với cellulose của gỗ tạo nên độ bền, giữ hình thái, khiến tấm ván rắn chắc. Formaldehyde (hay Formandehit hoặc formol) là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi, đây chính là nguyên nhân gây nên cay mắt (mùi cay) mà ta thường thấy trong quá hát.

Fomandehit có ảnh hưởng tới sức khỏe con người không?

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ mức độ nguy hiểm của Formaldehyde đối với sức khỏe con người. Mới đây nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) đã đưa đưa Formaldehyde vào danh sách chất gây ung thư. Dưới đây là một số phản ứng của cơ thể theo các cấp độ từ nhẹ tới nặng khi tiếp xúc với Formaldehyde.


Đối với các nước phát triển ở châu Âu và Mỹ họ sử dụng gỗ công nghiệp rất nhiều trong sản xuất nội thất. Nhưng lượng formaldehyde được kiểm soát rất nghiêm ngặt và chặt chẽ. Tiêu chuẩn để đánh giá hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF được tính bằng ppm. Sản phẩm ván khi xuất xưởng phải đạt được các yếu tố về nguồn nguyên liệu, môi trường sản xuất, nhưng quan trọng nhất là nồng độ formaldehyde chứa trong keo, trong ván. Những năm gần đây, rất nhiều hàng hóa xuất xứ Trung Quốc bị các quốc gia trả về do vi phạm tiêu chuẩn Fomandehit trong vải và đồ gỗ.
Ở Việt Nam, các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF chủ yếu có xuất xứ từ Malaysia, Trung Quốc và ván sản xuất trong nước. Ván của Malaysia được đánh giá có chất lượng tốt nhất, giá thành cũng cao hơn.Tại Việt Nam đã có Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11569:2016 quy định rõ ràng về dung lượng formaldehyde trong keo dán gỗ. Tuy nhiên, có vẻ như không có bên nào (khách hàng và nhà sản xuất) quan tâm đến nội dung trên. Đa phần các đồ nội thất dùng gỗ công nghiệp đều từ các xưởng nhỏ, vật tư đầu vào không đảm bảo tiêu chuẩn E1.

Nhận biết Formaldehyde như thế nào?

Trong điều kiện bình thường và bằng mắt thường chúng ta không thể nhận biết được formaldehyde, chỉ có xét nghiệm mới có thể đánh giá được thông số này trong gỗ là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi mua đồ gỗ hay đóng đồ gỗ khi mở tủ nếu bạn thấy mùi xốc thẳng vào mũi vị cay, nồng rất khó chịu tức là sản phẩm đó đang dư thừa formaldehyde ở mức độ rất cao.

Giải pháp khử mùi cay mắt khi sử dụng gỗ chứa nhiều Formaldehyde

– Sử dụng trà khô: dùg 100-200gram. Giã nhỏ bằng chày hoặc vật dụng khác, rắc đều trong phòng và một số khu vực được xác định tích tụ nhiều mùi khó chịu có thể khử được mùi đồ gỗ làm cay mắt. Sau khoảng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả
– Sử dụng dấm ăn hoặc chanh và muối
+ Dùng khoảng 100-200ml dấm ăn lau bề mặt để trung hòa. Chia nhỏ ra các cốc đựng, rải đều trong phòng.
+ Cho một vài lát chanh vào bát nước vừa đủ. Đặt các bát này quanh phòng cho đến khi mùi biến mất, lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi không còn mùi gỗ mới và mùi cay mắt. Sau 1 -2 tuần sẽ thấy hiệu quả
– Sử dụng sản phẩm khử mùi Auto Airfresh: Xịt dung dịch khử mùi Airfresh vào phòng bị cay mắt, hiệu quả ngay từ lần đầu tiên sử dụng
Liên hệ 0896.121.181 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm nhé


 

 

 

 

 

 

 

Bình luận bài viết này

Nhận chai xịt Nanofog miễn phí